ĐỒNG LOẠT MỞ RỘNG NHIỀU TỈNH LỘ TÂY BẮC TP.HCM

đăng bởi: 3areal Bình luận: 0 0 Post Date: 4 Tháng Sáu, 2019

(PL)- TP.HCM sẽ mở rộng tỉnh lộ 8, 9 và 15 nhằm đẩy tốc độ phát triển của TP về hướng Bắc – Tây Bắc gồm các huyện Củ Chi, Hóc Môn, quận 12.

(PL)- TP.HCM sẽ mở rộng tỉnh lộ 8, 9 và 15 nhằm đẩy tốc độ phát triển của TP về hướng Bắc – Tây Bắc gồm các huyện Củ Chi, Hóc Môn, quận 12.

Sở Giao thông Thành phố Hồ Chí Minh vừa báo cáo Ủy ban Nhân dân Thành phố về việc đầu tư xây dựng hai tỉnh lộ 8 và 15 tại huyện Củ Chi.

Tỉnh lộ 8: Tuyến trục Củ Chi

Trên bản đồ, đường tỉnh lộ 8 hiện tại và trong tương lai sẽ là trục của huyện Củ Chi, nối từ khu công nghiệp Đông Nam (liền kề sông Sài Gòn, tiếp giáp cầu Phú Cường, thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương) đến Khu công nghiệp Tây Bắc (nằm cạnh thị trấn Củ Chi). Từ thị xã Củ Chi, tỉnh lộ 8 cũng kéo dài đến cụm công nghiệp Đức Hòa Đức của tỉnh Long An hoặc rẽ phải đi theo quốc lộ 22 đến khu công nghiệp Trảng Bàng và Tây Ninh.

“Như vậy, việc nâng cấp và mở rộng tỉnh lộ 8 không chỉ trở thành trục phát triển huyện Củ Chi mà còn hình thành tuyến đường liên vùng, nối liền bốn địa phương tại Thành phố Hồ Chí Minh – Bình Dương – Long An – Tây. Ninh Ninh – Ông Nguyễn Văn Tâm, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải, cho biết. Theo Sở Giao thông vận tải thành phố, tỉnh lộ số 8 (từ cầu Thầy Cai đến tỉnh lộ 9 – tên mới là đường Hà Duy Phiên) có tổng chiều dài 22,5 km, đường quy hoạch 40 m. Trước đây, để đáp ứng nhu cầu giao thông, Sở Giao thông vận tải đã phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Củ Chi nâng cấp và mở rộng một số đoạn với tổng chiều dài khoảng 8,8 km. Hiện tại, toàn tuyến chỉ còn 13,7 km (từ tỉnh lộ 2 đến cầu Bà Bếp) trong quá trình nghiên cứu đầu tư để đảm bảo nhu cầu giao thông khu vực. Đoạn đường dài 13,7 km này dự kiến sẽ được bắt đầu vào đầu năm 2019 và hoàn thành vào năm 2020.

Tỉnh lộ 15: Trục dọc về phía Bắc.

Riêng đối với tỉnh lộ 15 từ cầu Tây Dương đến tỉnh lộ 6 với chiều dài 34 km, hiện chỉ rộng 5,5-6 m. Theo quyết định được công bố từ năm 1995, tỉnh lộ 15 có chiều rộng quy hoạch lên tới 40 m. Theo Sở Giao thông vận tải, con đường này trước đây được Ủy ban quản lý đầu tư xây dựng huyện Củ Chi giao cho các dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư hơn 3.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, do vốn của dự án quá lớn, không thể thu xếp bằng đầu tư công, thành phố đã đưa dự án vào danh sách kêu gọi đầu tư. Sở Giao thông đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan để kêu gọi các nhà đầu tư tham gia. Trước mắt, trong thời gian dự án chưa được đầu tư theo kế hoạch, đoạn từ cầu Xang đến ngã tư Tân Quý dài khoảng 5,2 km sẽ được bảo trì và sửa chữa để đảm bảo an toàn giao thông cho người đi lại. . Từ quốc lộ 22 đến tỉnh lộ 15 đến ngã tư Tân Quý để vào khu công nghiệp TP là con đường ngắn nhất. Do đó, cần phải mở rộng trước đoạn 5,2 km đến 40 m này, ông Phạm Quốc Chương, Phó Giám đốc Khu quản lý giao thông đô thị khu vực số 3 cho biết.

Mở rộng hai đoạn tỉnh lộ 9.

Theo ông Phạm Ngọc Dũng, Giám đốc quản lý giao thông đô thị khu vực 3 (khu 3), Sở Giao thông vận tải thành phố sẽ bắt đầu mở rộng và nâng cấp đường tỉnh lộ 9 qua huyện Hóc Môn. Theo đó, tỉnh lộ 9 (tên mới là Đặng Thúc Vịnh) từ đường Lê Văn Khương đến đường Tô Ký (huyện Hóc Môn) với chiều dài 5,2 km, chỉ rộng 7-8 m và sẽ được mở rộng lên 30 m . Tổng mức đầu tư cho dự án là hơn 698 tỷ đồng từ ngân sách Thành phố. Hiện tại, dự án đã được Sở Giao thông vận tải phê duyệt cho thiết kế và dự toán bản vẽ thi công. Đơn vị này đang tiến hành lựa chọn nhà thầu xây dựng để bắt đầu thi công vào cuối năm 2018 và hoàn thành vào năm 2019.

Cũng theo Khu 3, đơn vị hiện đang theo đuổi dự án nâng cấp, mở rộng tuyến tỉnh lộ 9 thuộc huyện Củ Chi (từ cầu Rạch Trà lên tỉnh lộ 8, với tên mới là Hà Duy Phiên). Cụ thể, phạm vi dự án nằm ở tỉnh lộ 9 hiện tại với điểm đầu tiên giao với tỉnh lộ 8 của cầu Phú Cường, điểm cuối nối với đầu cầu Rạch Tra, huyện Củ Chi với tổng chiều dài khoảng 5,76 km. Chiều rộng của mặt đường hiện tại là 6-7 m sẽ được mở rộng thành 30 m để đồng bộ hóa với đoạn đường ở huyện Hóc Môn.

Theo ông Phạm Ngọc Dũng, khi hoàn thành việc mở rộng hai đoạn trên, tỉnh lộ 9 sẽ trở thành đường huyết mạch ở khu vực Tây Bắc, nối quận 12 với huyện Hóc Môn và Củ Chi. Đây cũng sẽ là một tuyến đường giúp người dân địa phương nhanh chóng kết nối với trung tâm thành phố cũng như các quận lân cận.

Đánh thức thành phố “ngủ quên”

Từ những năm 2000, Thành phố Hồ Chí Minh đã quy hoạch khu đô thị Tây Bắc (Quận 12, Củ Chi, Hóc Môn) trở thành khu đô thị vệ tinh để phát triển kinh tế và giãn dân số. Vào thời điểm hiện tại, khu vực đô thị Tây Bắc vẫn như … “ngủ quên” vì cơ sở hạ tầng giao thông chưa hoàn thiện. Theo Sở Giao thông vận tải thành phố, sau một thời gian dài, thành phố đã nỗ lực rất nhiều để phát triển về phía Đông – Đông Nam để hình thành các khu đô thị Phú Mỹ Hưng và Hiệp Phước (quận 7, huyện Nhà Bè), đã đến lúc Thành phố đổi hướng. đến khu đô thị Tây Bắc. Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thành phố, khu đô thị Tây Bắc nằm trên khu đất cao, nền địa chất khá ổn định nên chi phí đầu tư sẽ thấp hơn, dẫn đến tốc độ xây dựng nhanh hơn. .

Cùng với sự phát triển của giao thông đường bộ, mạng lưới đường thủy ở phía tây bắc thành phố Hồ Chí Minh cũng đã phát triển. Theo Sở Giao thông vận tải thành phố, sau khi cầu đường sắt Bình Lợi mới xây, sông Sài Gòn sẽ chảy từ hạ lưu đến thượng nguồn Củ Chi, phục vụ cả vận chuyển hàng hóa và hành khách. Cho đến nay cả hai bên sông Sài Gòn tại thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương đã và đang hình thành các cảng.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.