Dự đoán BĐS TP.HCM cuối năm 2019

đăng bởi: 3areal Bình luận: 0 0 Post Date: 10 Tháng Sáu, 2019

Theo các chuyên gia, thị trường BĐS TP.HCM cuối năm 2019 sẽ khởi sắc, khi chính quyền thành phố thực thi nhiều giải pháp hành chính tháo gỡ khó khăn pháp lý cho các nhà đầu tư.

Thị trường BĐS TP.HCM cuối năm 2019 sẽ khởi sắc

Thông tin từ Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, lãnh đạo UBND TP.HCM vừa đồng ý cho phép 124/150 dự án thuộc diện rà soát, thanh tra trong thời gian qua được hoạt động trở lại. Đây là những dự án mà các cơ quan thuộc TP.HCM và Thanh tra Chính phủ thanh tra từ năm 2018 tới nay vì liên quan tới việc chủ đầu tư mua quỹ đất dự án thuộc danh mục đất công. Cụ thể, các dự án này sẽ được Thành phố cho phép tiếp tục triển khai thực hiện các thủ tục hành chính theo quy định. Đây là một tín hiệu rất tích cực cho thị trường BĐS TP.HCM cuối năm 2019 trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm nhiều tháng qua.

Một quỹ đất khác bổ sung cho thị trường hiện nay nữa là nguồn cung thông qua kế hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng 26.000ha đất nông nghiệp của TP.HCM. Trong đó có khoảng 2.200ha đất ở; kế hoạch đấu thầu 127 dự án hạ tầng, đô thị của TPHCM và việc bán tài sản để xử lý nợ xấu của Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC) thực hiện theo Nghị quyết 42 của Quốc hội. Nếu đẩy nhanh các bước thủ tục, thì đây là quỹ đất tương đối, đáp ứng phần nào cho thị trường BĐS TP.HCM cuối năm 2019.

Về khu vực, theo báo cáo của một số đơn vị nghiên cứu thị trường, phía Đông và Nam sẽ tiếp tục là điểm nóng của thị trường trong thời gian này, với nhiều dự án mới liên tục được đưa ra thị trường. Tại khu vực phía Đông, CBRE Việt Nam nhận định bên cạnh việc ngày càng hoàn thiện các dự án hạ tầng giao thông, trong năm 2019 khu Đông sẽ tiếp tục đón sóng đầu tư mới, nhiều dự án tỷ đô được “rót” vào Thủ Thiêm, Khu công nghệ cao TP.HCM… tạo cho khu vực này nhiều cơ hội bứt phá tại thị trường BĐS TP.HCM cuối năm 2019.

Theo phân tích của các chuyên gia, nếu nói hạ tầng là đòn bẩy cho sự phát triển của thị trường bất động sản, thì quả thật khu Đông đang có lợi thế đi đầu. Đến thời điểm này, hầu hết những công trình giao thông trọng điểm đều đi qua khu Đông, như hầm sông Sài Gòn, đường Võ Văn Kiệt, cầu Thủ Thiêm, cầu Sài Gòn 2 nối từ trung tâm Thành phố với quận 2 và quận 9, hay đường Phạm Văn Đồng, nối Sân bay Tân Sơn Nhất với quận Thủ Đức… Cùng với đó, các công ty bất động sản lớn và uy tín trong và ngoài nước cũng đã phát triển nhiều dự án tại khu vực này như Keppel Land, Khang Điền, Capitaland, Novaland… góp phần làm thay đổi bộ mặt đô thị nơi đây.

BĐS TP.HCM cuối năm 2019 sẽ có nhiều khởi sắc.

Sẽ tăng trưởng ổn định

Trao đổi với chúng tôi mới đây về diễn biến thị trưởng BĐS TP.HCM cuối năm 2019, ông Trần Hiếu – Phó Tổng giám đốc DKRA Việt Nam, cho rằng qua quan sát cho thấy, hiện tại nhu cầu ở thực và đầu tư dài hạn vẫn tăng trưởng ổn định, do vậy, những sản phẩm BĐS đáp ứng được nhu cầu này sẽ có lợi thế cạnh tranh khá tốt trên thị trường.

Theo ông Hiếu, thời gian qua rất nhiều doanh nghiệp địa ốc rời TPHCM đầu tư ở nhiều tỉnh xa nhưng vẫn trong tư thế “vừa đánh bắt xa bờ vừa nhìn về phía sau”, bởi vì dù gì thì TPHCM vẫn là một thị trường trọng điểm. Vấn đề quan trọng nhất làm cho thị trường bị “tắc nghẽn” nguồn cung là TPHCM đã siết thủ tục pháp lý đầu tư dự án mới quá chặt. Hiện nay, chính quyền địa phương đang nới lỏng đã tạo niềm tin rất lớn cho doanh nghiệp và nhà đầu tư địa ốc. “Một khi thị trường có niềm tin và sự hồ hởi thì giao dịch BĐS TP.HCM cuối năm 2019 sẽ khởi sắc trở lại, dù nguồn cung vẫn chưa được dồi dào”, ông Hiếu nói thêm.

Tuy nhiên, cũng theo vị chuyên gia này, thời gian qua nhiều dự án nhà ở bị “dính” pháp lý đã tạo sự nghi ngờ và hụt hẫng trong khách hàng. Do vậy, thời điểm này các nhà đầu tư phải lấy lại lòng tin cho thị trường bằng việc làm ăn chân chính, chỉnh chu và thực hiện các thủ tục pháp lý dự án chuẩn theo đúng quy định hiện hành.

Ngoài ra, khuynh hướng phát triển BĐS TP.HCM cuối năm 2019 sẽ tập trung vào giá trị sản phẩm trong đó môi trường sống sinh thái và tiện ích phục vụ nhu cầu an cư sẽ dẫn dắt sự lựa chọn của khách hàng. Thương hiệu và năng lực của chủ đầu tư cũng là yếu tố quan trọng để cân nhắc khi lựa chọn do đây là yếu tố đảm bảo cam kết về năng lực triển khai dự án, chất lượng sản phẩm, pháp lý và giá trị gia tăng bền vững trong dài hạn.

 theo TBKD

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.