Hóc Môn, Củ Chi còn thưa dân, sao phải mở rộng TP HCM về hướng Long An?

đăng bởi: 3areal Bình luận: 0 0 Post Date: 27 Tháng Mười Hai, 2018

TP HCM đang thiếu đất hay quản lý và quy hoạch đất chưa chuẩn?

Chiều 11/10, tại hội thảo khoa học Quản lý đô thị trên địa bàn TP HCM: thực trạng, vấn đề và giải pháp, GS.KTS Trần Ngọc Chính (Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam) nói rằng, TP HCM có ý nghĩa lớn về kinh tế, văn hóa, xã hội nên rất cần nghiên cứu quy hoạch vùng để gắn kết.

“Thành phố có không gian phong phú, vì vậy không thể tách để nghiên cứu riêng mà phải đồng bộ với quy hoạch chung”, ông Chính nêu quan điểm. Tuy nhiên, điều đáng ngại là TP HCM đang đối diện với nhiều khó khăn như bùng nổ dân số, hệ thống giao thông công cộng không hoàn chỉnh, cơ sở hạ tầng quá tải, tình trạng ngập, kẹt xe… vẫn còn nghiêm trọng.

Để giải quyết các tồn tại và giúp thành phố phát triển hơn, ông Chính đề nghị Chính phủ, trung ương nghiên cứu phương án mở rộng ranh giới thành phố thêm ít nhất 600 km2.

Khi Hà Nội mở rộng để giải quyết bài toán đô thị, 10 năm vẫn vẹn nguyên, thậm chí các vấn đề còn trầm trọng hơn. Vấn đề không nằm ở chỗ mở rộng thêm quy mô là sẽ giải được bài toán mà ở chỗ chúng ta cần có tầm nhìn quy hoạch dài hạn và phương thức quản lý để đạt được tầm nhìn dài hạn đó.

Hôm nay ta có ý tưởng quy hoạch thế này, vài năm nữa lại có người muốn chỉnh sửa kiểu khác vậy các hạ tầng đầu tư cho phương án trước đó trở thành cục sạn, thành gánh nặng cho phương án sau này. Thủ Thiêm 20 năm nay vẫn chỉ là một khu đất trống, cỏ mọc um tùm, nhưng giá đất thì vẫn không ngừng phi mã trước những dự án được vẽ ra trên giấy.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.