[NGHỀ MÔI GIỚI BĐS] Bí quyết thành công

đăng bởi: 3areal Bình luận: 0 0 Post Date: 19 Tháng Hai, 2019

Giờ môi giới bất động sản đối với tôi không chỉ là nghề mà còn là nghiệp, mỗi giao dịch là một câu chuyện, vui có buồn có nhưng vui nhất là sau mỗi giao dịch, khách hàng trở thành bạn và tôi luôn tâm niệm “trao giá trị nhận niềm tin”.

Cứ đi sẽ có đường

Quê tôi ở Hà Nội, sinh ra trong gia đình có bố là kỹ sư đường sắt, mẹ là giáo viên. Tôi học chuyên ngành kế toán rồi đi làm, nhưng cơ duyên đến với nghề môi giới bất động sản thật bất ngờ.

Bữa đó, một người anh ở Hiệp hội Môi giới BĐS Việt Nam định hướng cho tôi, nếu em có ý định vào Sài Gòn thì hãy chuyển sang làm môi giới nhà đất. Sau khi nghe anh nói, tôi rất hoang mang vì tôi chưa từng làm sale, chứ nói gì đến sale bán nhà đất là tài sản có giá trị rất lớn. Vào những năm 2007, ngoài Bắc không có khái niệm gì về nghề môi giới, mọi người hoàn toàn xa lạ với công việc đó nên tôi không thể xin được lời khuyên của ai. Tôi không biết nên ở Hà Nội làm kế toán hay vào Sài Gòn làm môi giới nhà đất? Giữa lúc tôi đang rất băn khoăn thì bố tôi đã nói với tôi: “CỨ ĐI SẼ CÓ ĐƯỜNG”.

Và tháng 10/2007, tôi đã quyết định nghỉ việc kế toán – công việc có thu nhập ổn định để vào Sài Gòn và bắt đầu công việc mới tại một công ty bất động sản. Thị trường lúc đó rất sôi động, các bạn trong Công ty đều bán hàng rất tốt, có nhiều giao dịch nên tôi xin chị giám đốc cho tôi làm kiêm nhiệm, vừa làm văn phòng vừa tập bán hàng, học sản phẩm, đi dự án.

Tôi nhớ mãi lần chốt giao dịch đầu tiên vào ngày 25/12/2007, bán căn hộ tại dự án trên đường Phú Thuận. Tôi và anh khách hàng đã làm việc xong hết với nhau qua điện thoại, anh hẹn tới Công ty tôi đặt cọc. Anh nói tôi chỉ đường cho anh, lúc đó tôi mới chân ướt chân ráo vào Sài Gòn, đường xá không biết làm sao mà chỉ.

Tôi cũng đánh liều nói thật là em mới vào nghề và cũng mới vào Sài Gòn, anh thông cảm em không thể chỉ đường cho anh được ạ. Cuối cùng, anh cũng tới văn phòng, giao dịch đầu tiên của tôi kết thúc nhanh gọn, bên mua và bên bán vô cùng vui vẻ. Giao dịch đầu tay đưa tôi vào nghề đã dạy cho tôi một bài học là “LUÔN NÓI THẬT, DÙ ĐÓ LÀ ĐIỀU MÌNH CHƯA BIẾT”.

Giao dịch đầu tay của tôi kết thúc nhẹ nhàng, có thể gọi là cái kết có hậu cho người mới, tôi lâng lâng cảm xúc nghĩ rằng chốt sale thật dễ dàng, nghề môi giới rất dễ và kiếm tiền dễ quá! Nhưng tôi đã lầm … tôi lại nhận ra “nghề này thật khó ăn”!  Và đây là bài học đắt giá mà tôi luôn nhớ mãi.

Kiên trì rồi sẽ thành công

Vào buổi trưa ngày thứ 6 năm 2012, chị khách hàng điện thoại đồng ý mua căn hộ Riverside Residence giá 5.750.000.000 đồng, chị nói tôi soạn hợp đồng và hẹn chủ nhà cho chị đặt cọc lúc 5h chiều. Chị dặn đi dặn lại, em nhớ soạn hợp đồng cẩn thận vì chị mua nhà này để ở, không muốn có bất kỳ trục trặc gì, 3h chị sẽ đi rút tiền rồi tới công ty em. Tắt điện thoại, tâm trạng của tôi lúc đó rất vui sướng!

Vì từ năm 2008 – 2013, thị trường bất động sản đi xuống, dân sale chúng tôi chỉ sống được nhờ có khách thuê nhà. Có được giao dịch mua bán nhà đất quả thực sự là xa xỉ và vô cùng khó khăn, toàn thị trường lúc đó là nhà nhà người người đều sợ hãi và thờ ơ với bất động sản. Chủ nhà chỉ muốn bán nhà cho nhanh để trả lãi ngân hàng, còn người mua thì không dám mua vì cứ mua là lỗ, còn lãi suất ngân hàng thì tăng phi mã chóng hết cả mặt.

Tối muộn, lúc 7h30 chị tới đặt cọc, tôi thở phào nhẹ nhõm sau hàng loạt cuộc gọi nhỡ tưởng bị bỏ bom xù kèo. Trong khi đó từ 5h nhà trẻ nơi con tôi học gọi muốn cháy máy, đã hết giờ giữ trẻ mà tôi chưa đến đón bé vì phải ngồi đợi chị tới.

Sau khi khách đặt cọc không hiểu sao tôi luôn có cảm giác bất an. Đúng 3 ngày sau, chị điện thoại nói chị sẽ không mua căn hộ đó, người mua nhà của chị không mua nhà chị nên chị không có tiền đi công chứng. Lúc đó, tôi buột miệng lại nói luôn theo hợp đồng chị mất cọc, mất 50 triệu chị ạ, chị còn khoản tiền nào khác có thể xoay xở được không để em thuyết phục chủ nhà theo phương thức thanh toán của chị …

Chị vẫn nói không mua nữa và đòi lại số tiền đặt cọc, chị nói chị đã trả lại tiền đặt cọc cho người mua nhà của chị thì người bán nhà cho chị cũng phải trả lại tiền đặt cọc cho chị. Bằng giọng nói rất gay gắt chị bảo tôi có trách nhiệm phải lấy lại số tiền cọc vì tôi đã môi giới căn nhà đó. Tôi nhẹ nhàng nói với chị, chị ơi theo Hợp đồng đã ký thì chị sẽ bị mất toàn bộ số tiền đặt cọc, thế là chị lập tức mắng tôi xối xả rồi dọa nạt bắt tôi phải lấy lại tiền cọc. Tôi rất giận vì chị thật vô lý nhưng vẫn kìm lại nói, em sẽ cố gắng xin lại tiền cọc giúp chị nhưng em không hứa chắc chắn có được hay không chị nhé.

Sau nhiều ngày thuyết phục, rồi năn nỉ và ra sức tìm kiếm khách hàng, cuối cùng tôi cũng bán được căn hộ đó cho người mới và xin lại toàn bộ tiền đặt cọc cho chị. Từ đó chị đã trở thành khách hàng thân thiết của tôi, khi cần tư vấn pháp lý, cần thông tin thị trường, cần mua – bán – cho thuê nhà chị đều gọi cho tôi. Một kết thúc có hậu, không thể có cái kết nào hay hơn nữa, riêng tôi lại cho mình một bài học mới là “KIÊN TRÌ, KIÊN TRÌ và KIÊN TRÌ CHO ĐẾN KHI THÀNH CÔNG”.

Thời gian vùn vụt trôi qua, trải qua biết bao thăng trầm của thị trường từ 2007 đến nay đã 12 năm theo nghề. Giờ môi giới bất động sản đối với tôi không chỉ là nghề mà còn là nghiệp, mỗi giao dịch là một câu chuyện, vui có buồn có nhưng vui nhất là sau mỗi giao dịch, khách hàng trở thành bạn và tôi luôn tâm niệm “TRAO GIÁ TRỊ NHẬN NIỀM TIN”.

Qua câu chuyện của mình, tôi rất muốn chia sẻ với những bạn đang làm nghề, những bạn muốn vào nghề nhưng vẫn còn lăn tăn lo lắng, HÃY DŨNG CẢM BƯỚC RA VÙNG AN TOÀN CỦA BẢN THÂN ĐÃ LÀ THÀNH CÔNG RỒI.

Kiều Yến Thư

Theo Trí thức trẻ

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.